Trang chủ Thảo Luận - Hỏi Đáp

Những điều cơ bản cần tuân thủ trước khi tải game, cài game và chơi game là gì?

bởi Admin

26 August 2020

649303

4

Lưu ý trước khi đọc

Sau đây là các điều cơ bản mà 1 member LinkNeverDie cần tuân thủ trước khi tải game, cài game và chơi game. Bạn chỉ cần lướt bỏ 1 dòng, làm thiếu 1 dòng thì bạn sẽ gặp lỗi khi chơi game. Đây là những thứ bắt buộc phải biết + bắt buộc tuân thủ + bắt buộc làm theo từ trên xuống dưới chứ không phải là nơi tìm lỗi mà bạn gặp phải


Sau khi các bạn đã tuân thủ toàn bộ những điều mình ghi bên dưới thì bạn sẽ mãi mãi không bao giờ gặp bất kỳ 1 lỗi nào nữa.


Đọc thêm tham khảo:


1. Kiểm tra cấu hình máy trước khi tải


Rất nhiều bạn máy không đủ cấu hình để chơi những game đồ họa cao nhưng vẫn cố tải game về máy. Điều này thường xảy ra với:

+ Các bạn làm văn phòng: máy chỉ đủ dùng để làm các công việc văn phòng, không có card rời nhưng vẫn ráng tải những tựa game yêu cầu cấu hình cao

+ Những bạn có máy tính để chơi game đã cũ, lâu đời nhưng vẫn "cố đấm ăn xôi" các tựa game mới yêu cầu cấu hình cao hơn.

Mặc dù nhiều tựa game không ràng buộc cấu hình máy, vẫn có thể mở lên chơi được nhưng sẽ xảy ra 3 trường hợp:

+ Chơi ngon (hên)

+ Chơi lag - ráng chịu, đừng hỏi mình

+ Chơi không được (báo lỗi hoặc không báo lỗi) - ráng chịu, đừng hỏi mình

Vì thế các bạn nên so sánh cấu hình máy tính của bạn và cấu hình game yêu cầu trước khi tải về nhé. So sánh như thế nào thì các bạn có thể tham khảo tại đây.


2. Phần mềm hỗ trợ tải nhanh


Ở đâu mình không biết nhưng ở LinkNeverDie, mình yêu cầu (thậm chí là bắt buộc) mọi người trước khi tải đều phải sử dụng phần mềm hỗ trợ tải nhanh. Đơn cử như IDM hoặc Jdownloader.

Nếu bạn tải theo cách thông thường, tức là tải bằng trình duyệt (ví dụ: Chrome, opera, firefox, coccoc v.v...) mà để mình biết thì mình sẽ không hỗ trợ. Vì thế, nếu bạn không nghe thì khi có lỗi xảy ra bạn tự xử lý nhé.


3. Cài đặt các phần mềm cần thiết để chơi game


Các phần mềm dưới đây sẽ giúp các bạn sửa 99% lỗi thiếu file DLL và vô số lỗi khác khi chơi game (ngoại trừ các file đặc trưng như EMP.dll, Emulator(64).dll, LinkNeverDie(64).dll

Là 1 member LinkNeverDie thì trong máy phải đầy đủ các phần mềm sau:


Microsoft Visual C++

Bạn có thể tự vào Microsoft để download tất cả từng bản các bản từ 2005 đến mới nhất (hiện tại là 2022) hoặc vào đây để download bộ cài tổng hợp All in One của LinkNeverDie.


DirectX

Đừng nghĩ máy mình đã có, Download về và cài vào máy giúp mình, soft này sẽ không bao giờ là thừa thải dù bạn không chơi game.


Graphic Card Driver

- Phần mềm kiểm tra và update driver của NVIDIA (cài xong -> đăng nhập tài khoản -> rồi vào chỗ như ảnh này để update driver): Download

- Phần mềm kiểm tra và update driver AMD (Radeon): Download (tải cái Auto-Detect về cài để nó tự động cài Driver mới nhất nhé)

- Phần mềm kiểm tra và update driver của intel, dành cho các bạn sử dụng card onboard. Ví dụ Intel HD 3000 / 4000, UHD v.v....: Download

Hãy luôn luôn update driver mới nhất để tránh nhiều vấn đề xảy ra trên game


.NET Framework

Nếu bạn đang sử dụng Windows 7 (lên bà nó win10 hoặc 11 đi bạn) thì tải + cài cái nàyvào đây, chọn phiên bản 4.x.x mới nhất (hoặc recommended) rồi tải bản Offline Runtime về cài

Nếu bạn đang sử dụng Windows 10 thì làm theo Video bên dưới.

 


Steam

Nghe có vẻ như không liên quan lắm nhưng 1 số game cần Steam để chạy (chỉ cần cài, không cần làm gì thêm). Ví dụ như Call Of Duty Black Ops 2Call Of Duty Black Ops 3 nếu thiếu Steam trong máy game sẽ lỗi sau khi khởi động.

Tải Steam tại đây: Download


XNA Framework

Đây cũng là 1 bộ thư viện rất nhiều bạn bỏ qua. Các bạn làm ơn cài giùm vào. Thiếu cái này 1 số game nhỏ nhỏ sẽ không thể chơi được. Ví dụ điển hình như game Stardew Valley

Tải XNA Framework tại đây: Download


PHYSX

Đây là công nghệ của NVIDIA. Máy nào cũng cài được không nhất thiết là trong máy phải có card đồ họa NVIDIA nhé. Một số game thiếu cái này sẽ không khởi động được. Mình không nhớ chính xác là game gì. Nhưng thôi, các bạn cài vào cho chắc ăn nhé.

Tải PHYSX tại đây: Download


Games for Windows Live

Cái này cũ rồi nhưng các bạn cũng cần phải cài vào nhé. Rất nhiều game HOT, đồ họa cao mà cũ vẫn cần cái này để chơi và lưu game. Thiếu cái này thậm chí là không thể chạy được game.

Tải Games for Windows Live tại đây: Download


OpenAL

Đây là bộ thư viện âm thanh. Nghe thì có vẻ không liên quan nhưng thiếu nó thì 1 số game sẽ không thể khởi động. Các bạn cũng Download và cài vào cho mình.


4. Tắt hoàn toàn OneDrive


Những bạn nào dùng Windows 10/11 thì lưu ý cái này nhé. Nó gây ra VÔ SỐ LỖI khi các bạn chơi game. Đơn cử các lỗi như: Không save/lưu được game, vừa vào game là bị thoát ra ngoài, dùng launcher của LND sau khi bấm play game thì hiện lại launcher v...v......

Các bạn xem Video bên dưới để biết cách kiểm tra và tắt OneDrive đúng cách. (windows 11 sẽ khác 1 chút nhưng đại khái cũng gần giống vậy)

Lưu ý: Có những trường hợp không dính OneDrive trên đường dẫn vẫn bị lỗi game. Các bạn có thể xem ở bài viết này. Vì thế nên, là member LND thì buộc phải làm theo Video bên trên nhé. Không dính cũng tắt.


5. Tắt hoàn toàn hoặc sử dụng white list Windows Defender và các phần mềm diệt Virus khác


Bước này cực kỳ quan trọng. Đã là người chơi hệ cr@ck thì buộc bạn phải hiểu biết và nắm rõ về vấn đề này. cr@ck sẽ luôn bị các phần mềm Antivirus không thích và thường sẽ bị nhận dạng là "MÃ ĐỘC". Vì trong các mã (code) của cr@ck / patcher thường sẽ có các chức năng hook, redirect function, proxy function, fake function, write memory v.v... giúp bẻ khóa, vượt rào bảo vệ của game (phần mềm) làm cho bạn có thể sử dụng phần mềm miễn phí, chưa kể các file còn bị các nhà phát hành, công ty DRM report cho các bên antivirus (ví dụ công ty DENUVO report 100% file có tên EMP.dll) => chuyện sử dụng cr@ck bị báo mã độc và bị cắn mất file là hoàn toàn bình thường.

NHƯNG không có nghĩa dùng cr@ck là phải chấp nhận rủi ro, nhiều nơi lợi dụng việc người sử dụng cr@ck sẽ tắt Antivirus -> núp bóng "mã độc" để thực hiện hành vi mã độc (tức là mã độc thật, virus thật). Mình chỉ có thể đảm bảo khi bạn sử dụng ở LND vì đã được các admin check kỹ từng game trước khi upload (rủi ro là 0%) chứ không up đại trà như nhiều nơi khác.


Lưu ý:

  • Bước này phải làm trước khi tải game hoặc phần mềm về máy. Nếu không cr@ck sẽ bị nuốt mất trước khi bạn cài game hoặc phần mềm. Rất nhiều bạn không tuân thủ, xong cr@ck đã bị nuốt mới đi tuân thủ thì chỉ có giải nén lại game hoặc tải lại từ đầu. 11 điều được nêu trong bài viết này bắt buộc phải tuân thủ trước khi tải game về máy.
  • Khi bạn đã tắt hết diệt Virus, nghĩa là máy bạn đang không được bảo vệ. Cực kỳ nguy hiểm. Vì thế, khi Download ở bất kỳ cái gì về thì phải lựa chọn những website uy tín nếu không sẽ rước họa vào máy bạn đấy. LinkNeverDie đã có hơn 9 năm phát triển (tính tới 2023 và sẽ còn hơn nữa) và là 1 cộng đồng lớn và những người điều hành đều là lập trình viên nên bạn hoàn toàn yên tâm vì điều đó. Bạn hãy tự hỏi răng, nếu 1 website không tốt thì làm sao có thể tồn tại được đến bây giờ? Đúng không?


Cách 1: Thêm loại trừ (exclusions) / Danh sách trắng (Whitelist) cho Windows Defender (KHUYẾN KHÍCH cách này để nắm thật rõ để tải ở đâu cũng không sợ)

Nếu bạn xem tua hoặc không xem kỹ thì tốt nhất bạn đừng xem, đừng sử dụng cách này, gặp vấn đề thì đừng hỏi.
Cách 2, tắt hoàn toàn Windows Defender (nhanh, gọn lẹ nhưng KHÔNG KHUYẾN KHÍCH khi sử dụng các trang khác ngoài LND)

Đối với Windows defender (Nếu bạn dùng phần mềm khác thì tự tìm cách nhé) thì bạn tải phần mềm Defender Control này về để tắt nhé

Giải nén ra, chạy và Disable nó đi. Nó đỏ giống như hình dưới là tắt thành công.


Những điều cơ bản cần tuân thủ trước khi tải game, cài game và chơi game là gì ?


Lưu ý khi dùng Whitelist

Khi các bạn làm theo các bước Whitelist bên trên thì các bạn sẽ không copy cr@ck hay Patch từ file ISO ra được nhé. Vì thế, lúc Copy cr@ck hoặc Patch từ file ISO thì tạm thời dùng Defender Control để tắt Windows Defender đi. Sau khi copy xong thì hãy bật lên lại.


Trường hợp đã biết khi dùng LND Game List

Những điều cơ bản cần tuân thủ trước khi tải game, cài game và chơi game là gì?


Những bạn đã whitelist ổ game ngoại trừ ổ C thì thường các bạn chạy Launcher thì sẽ bị thông báo như hình. LND Game List luôn được tích hợp với LND Game Launcher (thường là đối với các game có hỗ trợ Online). Cái ClientUpdateV2 đó chính là auto update của LND Game List và nó chỉ hoạt động khi bạn chạy LND Game List ở phiên bản cũ. Các bạn có thể để nó nuốt luôn cũng không sao (nếu bạn không dùng LND Game List) hoặc allow cho nó chạy. Những bạn nào để nó nuốt luôn thì nếu có update thì các bạn tự lên web tải nhé.


6. Update Windows lên phiên bản mới nhất


Đối với những bạn dùng Windows 7 (lên bà nó win10/11 đi bạn) thì đây là 1 điều bắt buộc. Rất rất nhiều bạn hiện tại đang dùng Windows 7 thời Napoleon. Đó là lý do gây ra rất nhiều lỗi lạ ở các game mới. Hãy bật Windows Update lên rồi update Windows 7 của bạn lên phiên bản mới nhất.

Lời khuyên của mình hiện tại là nên sử dụng Windows 10 hoặc Windows 11 + update thường xuyên, có thể sẽ lỗi ở một số game UWP cũ (tầm năm 2017-2018 thì phải) và mình sẽ bỏ toàn bộ link + không hỗ trợ những game này nữa (ví dụ: Gears of war 4)

Riêng Windows 11 thì số ít game denuvo sẽ không chơi được. (mình chỉ mới xác nhận được tầm 2-3 game bị thôi)


7. Không được sử dụng Tiếng Việt có dấu


Rất nhiều bạn có thói quen rất xấu đó là đặt tên thư mục bằng tiếng Việt có dấu. Ví dụ như "Trò chơi", "Tài liệu học tập", "Thư mục mới" v...v..... rồi chứa game/phần mềm trong đó. Gây ra rất nhiều lỗi khi sử dụng. Lý do là game / phần mềm không hiểu được đường dẫn có chứa ký tự Tiếng Việt dẫn đến lỗi.

Một số lỗi điển hình: Mở game không lên (bị kẹt trong task manager), không tìm thấy / không đọc được file + đường dẫn v.v...

Là 1 member LinkNeverDie thì các bạn bỏ gấp thói quen xấu này nhé.


Ngoài việc đặt tên thư mục ra cũng có rất nhiều bạn sử dụng Windows Tiếng Việt. Bạn làm thế chẳng khác gì tự CÔ LẬP chính bản thân bạn cả. Vì thế nên lời khuyên của mình là hãy sử dụng Windows tiếng Anh nhé. Nó giúp bạn tìm kiếm lỗi trên Google nhanh hơn và việc hỗ trợ các bạn cũng nhanh hơn rất nhiều.


8. Không được đặt đường dẫn quá dài


Những điều cơ bản cần tuân thủ trước khi tải game, cài game và chơi game là gì?

Hãy tập thói quen Extract Here trên Winrar / 7zip khi download ở LinkNeverDie (ở LND luôn bó các tệp vô 1 folder) để tránh đường dẫn quá dài sẽ ảnh hưởng đến việc cài đặt game hoặc chơi game.

Việc đường dẫn dài gây ra rất nhiều lỗi không rõ nguyên nhân và không thể tìm kiếm cách fix bằng google. Vì vậy hãy luôn tập thoái quen để đường dẫn chứa file game ngắn nhất có thể nhé.


9. Winrar luôn update bản mới nhất


Mình cũng không rõ là vì sao nhưng ai dùng Winrar bản quá cũ rồi thì sau khi tải từ LinkNeverDie đều giải nén lỗi. Vì thế nên, các bạn nên Update Winrar thường xuyên nhé.


10. Tắt Overlay của các phần mềm nếu không cần thiết


Nhiều game bị overlay của các phần mềm ảnh hưởng, gây ra một số lỗi ngoại lệ không rõ nguyên nhân trên một số game. Cho nên nếu các overlay đó không cần thiết thì các bạn hãy tắt vĩnh viễn hoặc nếu có game nào đang lỗi thì hãy thử tắt sạch đi.

Các overlay phổ biến:

- Nvidia GeForce Experience overlay: Click để xem cách tắt

- Radeon Software overlay: Click để xem cách tắt

- MSI Afterbuner overlay và các phần mềm xem thông số, chỉ số khi chơi game khác (xem FPS, %CPU, %GPU v.v...)

- Steam overlay: Thường thì các game hỗ trợ Online Steam mới có, Click để xem cách tắt

- GSE cr@ck overlay: Các game được upload khoảng tầm từ năm 2021 tới nay ở LND, thường sẽ có cái overlay này để hiển thị các achievements (thành tích) của game khi bạn đạt được, hoặc các game có hỗ trợ LAN sẽ dùng overlay này (shift + tab) để mời bạn bè vào room LAN (gần giống với steam overlay). Để tắt overlay này các bạn hãy thử chạy file GSE - Settings hoặc click vào Emu Settings trên LND Launcher, nếu thấy có nút Overlay được tick vào ô thì hãy bỏ tắt nó đi. Còn nếu không có nút Overlay thì hãy tắt thủ công bằng cách tìm tại thư mục game\LinkNeverDie.Com-GSE, vào đó sẽ thấy file disable_overlay_LND rồi đổi tên nó thành disable_overlay là được (Click để xem ví dụ). Nếu không thấy thư mục LinkNeverDie.Com-GSE thì các bạn hãy dùng chức năng search trong thư mục game (Click để xem hướng dẫn)


11. Hạn chế sử dụng các phần mềm tăng chất lượng âm thanh


Mình thấy nhiều bạn sử dụng máy gaming của Asus hoặc MSI có phần mềm giả lập âm thanh vòm của hãng đi kèm. Hoặc có 1 số bạn sử dụng phần mềm giả lập âm thanh Razer. Đây là lý do gây lỗi của 1 số game. Vì thế, các bạn nên tắt nó khi có lỗi xảy ra thử nhé.Tổng kết và một số lưu ý:


  • Tuân thủ những điều nêu trên và cài đặt đầy đủ các phần mềm cần thiết
  • Tuyệt đối không được Download file .dll trên mạng bỏ vào system32. Nếu mình phát hiện ra thì người đó sẽ bị phạt thật nặng. Đây là cách giải quyết lỗi của 1 số người thiếu hiểu biết. Bạn có thể may mắn sửa được nhưng nếu không may mắn thì để lại hậu quả nghiêm trọng.
  • Những ai đang dùng Windows 7 thì nên nâng cấp lên Windows 10 để hạn chế những lỗi lạ.
  • Tập thói quen chạy game bằng quyền Admin
  • Bỏ thói quen xấu mình nêu bên trên và thói quen Next next next khi cài bất kỳ cái gì vào máy. Không sớm thì muộn bạn cũng dính 1 đống phần mềm không cần thiết và quảng cáo gây trì trệ máy.
  • Không sử dụng các phần mềm tăng tốc máy tính như System Care hay các phần mềm tự động cài đặt Driver như Driver Booster. Đó là lời khuyên thôi nhưng nếu bạn vẫn dùng thì mình sẽ không hỗ trợ. Mình đã gặp rất nhiều trường hợp đổ thừa rồi.


Đọc thêm tham khảo:
Bài viết đã bị khóa bình luận

Chatbox