Trang chủ Thảo Luận - Hỏi Đáp

Tổng hợp các lỗi xảy ra khi chơi game

bởi Admin

29 September 2020

121638

18

Lỗi xảy ra khi chơi game thường xuyên xảy ra đối với các bạn chưa tuân thủ những gì mình viết ở bài viết  Trước khi Download và cài đặt Game tôi cần phải tuân thủ những gì để không gặp những lỗi cơ bản ?


Vì thế, trước khi đọc bài viết này, các bạn nên đọc bài viết mình nêu trên trước để chúng ta xác định nguyên nhân nằm ở đâu.


Đọc thêm tham khảo


1. Lỗi thiếu file dll MSVCR110.dll, XINPUT1_3.dll, VCOMP120.dll, XAPOFX1_5.dll, X3DAudio1_7.dll...... và rất nhiều dll khác.


Lỗi này cực kỳ là phổ biến luôn. Những ai là member của LinkNeverDie mà hỏi cái này mình đều khóa tài khoản họ lại vì họ đã không tuân thủ FAQs. Thậm chí có người tải những dll này bỏ vào System32. Điều này là bị cấm trên LND.


Để fix được các lỗi này các bạn chỉ cần tuân thủ FAQs 1 lần và mãi mãi và hãy luôn ghi nhớ tuân thủ nó khi các bạn cài lại Windows.


2. Chạy game thì hiện Steam, Uplay hoặc Origin bắt phải mua game, hay yêu cầu cho đĩa CD/DVD vào


Ai hỏi lỗi này mình cũng sẽ khóa tài khoản người đó ngay lập tức. Đây là lỗi cơ bản của 1 người chơi cr@ck phải biết phải nắm. Xin nhấn mạnh là BẮT BUỘC PHẢI BIẾT. Nếu 1 người tuân thủ đầy đủ những gì mình viết trong "Trước khi Download và cài đặt Game tôi cần phải tuân thủ những gì để không gặp những lỗi cơ bản ?" và video hướng dẫn chung dưới mỗi bài game thì sẽ không bao giờ gặp phải lỗi này.


Lỗi này có các nguyên nhân:


 • Không biết cách cr@ck: Dưới mỗi game luôn luôn có 1 video hướng dẫn chung cho toàn bộ. Trong đó mình đã hướng dẫn cực kỳ chi tiết rồi. Đó là những gì CƠ BẢN nhất cần phải nắm.
 • cr@ck đã bị nuốt: nghĩa là đã bị diệt Virus trong máy nuốt mất rồi.
 • Chép thiếu cr@ck: rất nhiều bạn tải game về nhưng không tải cr@ck hoặc không để ý thấy cr@ck được thêm vào trong mục tải về. Luôn luôn lên bài viết đọc lại và nhìn lại 1 lần nữa bạn nhé.


Tổng hợp các lỗi xảy ra khi chơi game


3. Lỗi thiếu file steam_api.dll, steam_api64.dll hoặc Emulator64.dll


Nếu bị hiện thông báo lỗi thiếu file steam_api.dll hoặc steam_api64.dll thì chứng tỏ bạn chưa cr@ck hoặc đã bị nuốt mất. Lỗi này không khác gì lỗi thứ 2 mình nêu ở bên trên. Ai hỏi lỗi này đều bị khóa tài khoản ngay lập tức. Xin nhắc lại và nhấn mạnh. ĐÂY LÀ CƠ BẢN.


Còn nếu bị báo thiếu Emulator64.dll thì hãy luôn ghi nhớ điều này: 


 • Nếu trong thư mục game có file tên LND Launcher thì hãy chạy nó để chơi game, nếu không có LND Launcher thì hãy chạy icon của game để chơi.
 • Tuân thủ đầy đủ 11 điều trong Những điều cơ bản cần tuân thủ trước khi tải game, cài game và chơi game là gì? không sót 1 điều nào.
 • Luôn nhìn kỹ xem trong mục Tải Về có thêm Launcher tải thêm về hay không. Thường sẽ là LND Launcher hoặc Launcher Fix. Nói tóm lại là tải đầy đủ và chép vào thư mục game


4. Lỗi chơi game không có âm thanh


Lỗi này thì hiếm khi xảy ra nhưng mình cũng sẽ đưa ra các nguyên nhân mà mình gặp phải cũng như hỗ trợ cho người khác.


 • Chưa cài đặt DirectX: hầy....FAQs please. Đây là điều bắt buộc. Hông muốn nói nữa.
 • Sử dụng phần mềm tăng chất lượng âm thanh: Cái này thì phổ biến nè, mình cũng từng là nạn nhân. Bạn chỉ cần tìm và tháo sạch ra thì bạn sẽ có lại âm thanh trong game. Ví dụ như Razer Surround hay phần mềm gì đó của Acer hay Asus gì đó (Phần mềm đi kèm).
 • Chưa bật âm thanh trong game hoặc của máy: nghe cứ như đùa. Mình đã từng hỗ trợ cho 1 số người.... Nếu bị bạn hãy kiểm tra lại setting của game xem nó đã bật âm thanh chưa hoặc máy bạn đã bật âm thanh chưa hay load bạn bị hư nhé.


5. Lỗi Stop Working


Thực sự thì....ko biết phải nói gì luôn. Lỗi này là 1 lỗi không thể xác định được. Nó quá nhiều lý do quá nhiều nguyên nhân. Thôi thì bạn xem video bên dưới nhé. Và lời khuyên của mình bạn nên xem hết toàn bộ bài viết này, xem hết những lỗi khác để lấy thêm kinh nghiệm vì tất cả những lỗi mình nêu trong bài viết này đều ít nhiều dính đến cái lỗi Stop Working này.


Lưu ý cho lỗi Stop Working:


 • Đọc hết toàn bộ lỗi trong bài viết này và dùng phương pháp loại trừ tìm ra nguyên nhân vì tất cả lỗi được nêu trong bài viết này đều có hiện tượng chung là Stop Working.
 • Nếu game đó bị lỗi vì 1 lý do nào đó, mình sẽ có lưu ý riêng ở game đó. Nếu mình không ghi nghĩa là chỉ 1 mình bạn bị => tự bạn xác định bằng cách đọc lại lưu ý 1.
 • Sẽ không có 1 câu trả lời nào chính xác, kể cả Google. Vì thế khi bị lỗi này, đừng hỏi mình. Vô ích thôi. => đọc lại lưu ý 1
 • Lưu ý cuối cùng là: Hãy đọc lại lưu ý 1 :))


6. Lỗi do máy quá mạnh


Nghe buồn cười thiệt sự nhưng nó có đấy. Bạn xem video bên dưới và làm theo nhé. Ai bị lỗi này thì khi vào game nó sút bạn ra luôn.

7. Lỗi do thiết bị ngoại vi


Lỗi này cũng khó xác định. Các bạn xem thêm để lấy thêm kinh nghiệm. Nếu bạn không vào được game thì hãy thử xem trường hợp này xem sao.

Tôi bị lỗi trong quá trình cài đặt game, tôi phải làm sao?


8. Lỗi 0xc00000xx


Thường thì là 7b ở cuối hoặc cũng có thể là 142 (0xc0000142) và nhiều số khác nữa. Những ai bị lỗi 0xc000007b thì hãy đọc bài viết này Hướng dẫn khắc phục và sửa lỗi 0xc000007bNếu là con số khác thì chắc hẳn bạn đã bị nuốt mất cr@ck. Vui lòng tuân thủ FAQs giúp mình. Nếu đã tuân thủ nhưng vẫn bị, hay vui lòng inbox Fanpage cho mình. Nếu game đã có video hướng dẫn chứng minh game không lỗi, mình sẽ từ chối hỗ trợ nhé vì lỗi này không rõ được nguyên nhân.


Tôi bị lỗi trong quá trình cài đặt game, tôi phải làm sao?


9. Lỗi Side by Side


Ngoài lỗi stop working mình nói bên trên ra thì lỗi này cũng làm mình ghét Win 7. Những ai xài Win 10 thì không bao giờ bị cái lỗi này nhé. Yên tâm. Về nguyên nhân lỗi này thì cũng y chang như Stop Working. Méo xác định được đâu.


Bạn không tin bạn Google đi, mỗi người nói mỗi kiểu chả có phương án chung đâu. Cái chung nhất mà mình KẾT LUẬN sau 6 năm làm Admin LND đó là HÃY CÀI LẠI WINDOWS 10.


Trước mình có hướng dẫn bạn hãy cài C++ (Tuân thủ FAQs) nhưng dần dần mình thấy rằng: Nó không triệt để. Cài lại Win 10 là OK nhất.


10. Lỗi Save game hoặc mất Save game


Không có gì đau đớn bằng việc chơi cho đã rồi quay về lại từ đầu nhể ? Sau đây mình xin thống kê 1 số gây lỗi Save game và cách sửa nhé. Lưu ý danh sách mình liệt kê bên dưới đã được sắp xếp theo độ phổ biến nhé.


 • Chưa tắt OneDrive: Xem điều số 11 ở bên dưới. Cái này rất rất nhiều người bị. Điều số 11 bên dưới các bạn phải xem thật kỹ. Ai bị cái này thì bạn đã không tuân thủ FAQs rồi.
 • Không có quyền Admin: Luôn tập chạy game bằng quyền Admin. Click chuột phải vào game chọn Run as Administrator.
 • Không biết save game: Nghe cứ như đùa nhưng thật sự là vậy. Rất nhiều bạn không biết save game như nào cả. Yêu cầu bạn nghiên cứu thật kỹ cách save game. Đôi khi game nó bắt bạn phải chạy về nhà ngủ hoặc vào toilet để save game.
 • Cài thiếu Games For Windows Live: Đây là cũng là 1 trong những phần mềm bắt buộc phải cài đã được nêu trong bài viết Yêu cầu tuân thủ nhưng 1 số bạn cố tình bỏ qua. Lỗi xảy ra do cái này rất ít. Hầu như là game cũ mà thôi.
 • Và 1 số lỗi chưa xác định được: Đúng là như vậy đấy. Một số game như ACS Odyssey hay Far Cry Primal hoặc Far Cry 3, hầu hết mọi người vẫn lưu được game hoàn toàn bình thường nhưng cũng có 1 số bạn vẫn không save được game dù nói đã tuân thủ 100% FAQs.


11. Lỗi vào game hoặc lưu game hoặc Start game ở menu thì bị out ra ngoài


Ở trường hợp này mình chỉ nói cho thằng Windows 10 thôi nhé. Windows khác thì xem lỗi mất Save game trong bài viết nhé hoặc đọc lưu của lỗi này.

Tình trạng bạn thường thấy như sau:


 • Bấm play game không có gì hiện ra
 • Bấm play game nó sút bạn ra ngoài màn hình Crash luôn game
 • Bấm play game nó nhấp nháy nhấp nháy rồi Crash game
 • Game chơi được bình thường, đến đoạn lưu game thì nó sút
 • Chạy Launcher của LinkNeverDie, bấm play game thì Launcher lại hiện ra lại
 • Chơi bình thường nhưng đến đoạn Save game thì đứng im luôn
 • Nói tóm lại là bị SÚT


Các bạn xem Video bên dưới để biết cách sửa lỗi nhé.

Lưu ý: Ngoài cách fix lỗi như trong Video ra thì còn nhiều nguyên nhân khác nữa. Ví dụ như:12. Lỗi màn hình đen hoặc màn hình đen nhấp nháy


Lỗi này cũng phổ biến nên các bạn nên nắm rõ nhé. Các nguyên nhân và cách sửa như sau:


 • Chưa tuân thủ FAQs: cụ thể là chưa Update Driver Card Đồ Họa
 • Bị Out độ phân giải: bạn chỉ cần bấm tổ hợp phím ALT + ENTER => game sẽ chuyển về Windows Mode và chơi bình thường.


Nếu áp dụng 2 cách trên không được, bạn có thể Inbox Fanpage để mình giúp các bạn.


13. Lỗi màn hình trắng khi mới vào game


Tương tự như lỗi màn hình đen nhưng có vài trường hợp đặc biệt không rơi vào những trường hợp nêu trong màn hình đen. Những game bị lỗi đặc biệt này mình đếu có cách Fix trong Video hướng dẫn của game đó.


14. Lỗi ngôn ngữ trong game


Các bạn sẽ gặp phải lỗi này khi các bạn cài game Repack. Nguyên nhân gây ra là do bạn cắm đầu NEXT NEXT NEXT khi cài đặt và không đọc cái gì cả. Lúc cài đặt nó để mặc định là tiếng NGA bạn cũng bấm NEXT. Haizzzz.


Cách khắc phục là xóa game và cài lại game 1 cách từ từ. Phải đọc và đọc. Đọc từng chữ và tick cho đúng.


Và bạn cũng nên bỏ ngay cái thói quen xấu này đi nhé. Nếu bạn không bỏ thì đừng hỏi tại sao máy bạn tràn ngập quảng cáo, đừng hỏi tại sao bạn bị mắc lừa. Mình từng là nạn nhân nên mình khuyên bạn như vậy thôi.


15. Lỗi đồ họa trong game


Lỗi này xảy ra ở nhiều bạn kiểu "sợ máy hư" hoặc các bạn kiểu "tiết kiệm điện". Mình cũng đã từng như vậy nên mới biết được lỗi này. Ngày trước, có được con máy là điều luôn ao ước vì thế khi có nó mình luôn muốn giữ được nó mới lâu nhất có thể. Và thế là mình làm theo mấy cái TÀO LAO trên internet. Nào là tối ưu card đồ họa bla bla. Toàn là tào lao.


Cái mình nhận được khi vào game thì nhân vật nó đen thui, phong cảnh thì nhập nhòe. Các bạn xem video bên dưới để biết cách chỉnh lại nhé.

16. Lỗi game và mất Save game sau khi cài lại Windows mới


Trong video này mình có nói về REG. Cái REG này xảy ra đối với các game cũ thôi nhé. Mấy game mới thì nó không đăng ký REG đâu nhưng về cái mất save thì ngược lại. Mấy game cũ thường save trong thư mục game. Còn game mới lại save ở .... (trong video)

17. Lỗi hiện thông báo Low memory khi đang chơi game


Trong video mình có đề cập đến việc tạo RAM ảo nhưng mình xin nhấn mạnh là KHÔNG NÊN TẠO nhé. Các bạn xem video để biết thêm thông tin cụ thể và cách sửa lỗi này.

18. Lỗi không di chuyển được hoặc mới vào game màn hình xoay vòng vòng


Ngoài cái mình nói trong Video bên dưới ra thì mình xin bổ sung cho cái lỗi này 1 trường hợp nữa đó là vì bạn không tuân thủ FAQs. (Lại là FAQs).  Trước khi Download và cài đặt Game tôi cần phải tuân thủ những gì để không gặp những lỗi cơ bản ? <= Đọc bài viết này, điều thứ 7.

19. Lỗi game không nhận Controller


Mình thấy nhiều bạn hỏi nên phải thêm lỗi này vào bài viết này. Lỗi này thường xảy ra đối với game chơi Online thông qua Steam. Câu hỏi kiểu như:

"Tại sao mình chơi offline game nhận controller bình thường còn Online qua Steam thì không nhận"


Khắc phục lỗi game không nhận controller:


 • Kiểm tra lại phần Download của game có Controller Fix hay LND Launcher hay không. Nếu có thì tải về và chép vào thư mục game.
 • Nếu bạn dùng tay cầm PS4 | PS5 thì hãy thử sử dụng thêm phần mềm này https://ds4-windows.com/
 • Nếu vấn đề của bạn là khi chơi game ở chế độ Online Steam và khi chạy game steam hiện đang chơi Spacewar thì bạn hãy xem bài viết này.
 • Nếu không phải tất cả vấn đề trên thì các bạn hãy đăng bài ở diễn đàn kèm tên game cụ thể để mình hỗ trợ nhé.

Lưu ý: Dành cho mấy bạn không rành thì Controller còn được mọi người gọi bằng nhiều cái tên khác ví dụ như gamepad, console v.v.... ý nghĩ của nó thường là cái tay cầm chơi game (Xbox, Playstation | PS) và rộng hơn còn có cả vô-lăng để lái xe, cảm biến chuyển động để chơi tenis v.v....


20. Lỗi không nhận bàn phím, không bấm được bất kỳ nút gì


Đầu tiên thì mình xin khẳng định đây không phải 1 lỗi mà do chính bạn không hiểu vấn đề mà thôi. Bạn hãy xem Video dưới để rõ hơn nhé. Cái này nhiều người bị lắm, đặc biệt là các bạn mới chơi game Nhật Offline

Lưu ý chung:


 • Luôn luôn đọc lưu ý của game đó: điều này phải thực hiện trước khi tải chứ không phải đợi xảy ra lỗi rồi mới đọc.
 • Luôn tìm kiếm lỗi đó trên diễn đàn trước khi hỏi: LinkNeverDie V4 đã có diễn đàn, nếu có lỗi xảy ra không nằm trong bài viết này bạn có thể qua diễn đàn, search lỗi đó và đọc trước khi hỏi để tránh mất thời gian của đôi bên.


Đọc thêm tham khảo


Bài viết đã bị khóa bình luận

 • mình cài game ok hết, vào game được rồi luôn, nhưng tới phần chọn vào chơi chung thì lại k được nó báo lỗi k thể chơi được onl vr sv người khkasc và mình tạo sv cũg k được được luôn thi mình phải làm sao ạ

  • Admin Quản trị viên

   @nguyễn ngọc trưởng Lại nói giữa trời. Mấy bạn nói giữa trời thì đừng mong sự trợ giúp của ai. Bạn thử đọc lại xem thử bạn có hiểu bạn đang nói gì ko ?

 • tywin Thành viên

  mình cài game ok hết, vào game được rồi luôn, nhưng tới phần chọn nhân vật thì nhân vật không hiện lên và các tiêu đề nó đều hiển thị ở dạng common.newgame đại loại thế thì là mình bị lỗi gì vậy ad, mong ad giúp đỡ. game The Incredible Adventures of Van Helsing Final Cut.

  • Admin Quản trị viên

   @tywin chụp hình đăng diễn đàn chứ bạn nói ở đây ai giúp đc bạn ?

 • Mình mới tải game Subnautica Below Zero về giải nén vào game nó báo 1 dòng chữ màn hình đen Cảnh Báo game, rồi sau đó bị văng game ra luôn. Ai biết cách chỉ giúp mình với. Tks!

  • Admin Quản trị viên

   @nguyenhung666 cảnh báo như nào thì chụp ảnh lại đăng diễn đàn chứ bạn báo ở đây được cái gì đâu ?

 • Mình chơi TW Napoleon trước giờ vẫn bình thường nhưng hôm nay tự nhiên bị lỗi
  Mình vào game nó loading xong thì như bị vỡ màn hình nhạc vào game vẫn kêu nhưng không màn hình vẫn thế. Lúc đó chỉ có alt f4 mới thoát ra được.
  Giúp mình với

  • Admin Quản trị viên

   @Pham Hoang Gia Thai Lỗi đó thì quéo. Bạn thử kiểm tra lại gần đây bạn có quậy hay cài gì vào máy ko nhé @@ Chứ lỗi đó thì mình thua đó.

 • ziter Thành viên

  có cái lỗi nào bấm vào không thấy gì không ad ? giúp e với

 • IchiOne Thành viên

  bạn mình bị lỗi không vào được game dù đã run as admin, đã thử 2 game curious cases và escape first nhưng không vào đc game nào. Có hiện trong task manager nhưng không vào được

 • con Thành viên

  nếu nó bị lỗi là please runs game from LND launcher thì sửa như nào vậy ad

  • Admin Quản trị viên

   @con Chụp hình lỗi + chụp hình folder game + chụp hình file bạn chạy bị lỗi + thoongtin game và đăng lên diễn đàn. Mình đoán bạn sắp bị phạt rất nặng

 • ANH ƠI, EM BỊ LỖI:
  " ERROR AN ERROR OCCURREF. ERROR: GRANITE- 2000000" LÀ BỊ SAO VẬY ANH, MONG ANH HƯỚNG DẪN CHO EM CÁCH FIX Ạ. EM CẢM ƠN ANH NHIỀU !

  • Admin Quản trị viên

   @hùng nguyễn hỏi thế thì chịu. Thông tin chả rõ ràng, tự nhiên vô hỏi khan khan.

 • Tip: Nếu thấy thiếu dll dẫn đến việc game không chạy được, cài win lại rồi mà vẫn bị thì vào thư mục game đã cài, cài hết tất cả các .msi và .exe là được.

Chatbox
[X] Bấm để tắt quảng cáo