Epic Battle Fantasy 4 cover
Trang chủ games Epic Battle Fantasy 4

Epic Battle Fantasy 4 v2.0.4

bởi SW (Bá)

25 February 2014

25889

1

1

Nhắc đến thể loại game nhập vai theo lượt kiểu Nhật Bản truyền thống, dám cá rằng 96.69% bạn được hỏi sẽ không ngần ngại trả lời ngay: Final Fantasy!


Thật vậy, tuy J-RPG có hằng hà sa số, và những tựa game hay hơn dòng Final Fantasy (vốn đã xuống cấp “thảm hại” nhiều năm gần đây) cũng không ít, tuy nhiên Final Fantasy vẫn là một tượng đài rất to lớn – đủ để đại diện cho cả một dòng game ăn khách.

Vậy, những yếu tố gì làm nên một tựa game J-RPG hay? Hiển nhiên phải có một cốt truyện có chiều sâu với mạch truyện nhiều biến tấu, vừa bi vừa hài vừa lãng mạn nhưng không được quá “sến súa”. Hệ thống chiến đấu đặc sắc cũng là một điểm cộng, nhưng phải vừa không quá đơn giản mà lại vừa không quá phức tạp rối rắm. Tạo hình nhân vật cũng như các cử động (animation) khi chiến đấu phải thật “ngầu”, hiệu ứng chiêu thức phải đẹp mắt, “bá đạo”!


Và trên hết, phải có một hệ thống quái vật phong phú, đa dạng lẫn những con trùm cực kỳ khó nhằn, đủ để khiến người chơi phải tốn kha khá thời gian “cày đồ” lẫn “cày cấp” mới có cửa đánh nổi. Hội tủ đủ các yếu tố ở trên, cộng thêm một chất khuyến mãi “hài bựa”, Epic Battle Fantasy 4 có lẽ là một tựa game J-RPG “đúng nghĩa” đầu tiên trên “mảnh đất PC” cằn cỗi này.


Nếu đã quá chán ngán với những câu chuyện tình cảm đầy chất nhân văn, hoặc những bài học đạo đức thật sâu sắc mà có thể bắt gặp nhan nhản với tần số 10 bài/mét vuông – hãy thử qua Epic Battle Fantasy 4. Bạn sẽ thích ngay mà!


Cốt truyện hài, “bựa”, khó đỡ
Không cần phải là một người có máu tếu lâm lắm để cảm thấy cái chất hài của Epic Battle Fantasy 4. Ngay từ đoạn mào đầu, phần giới thiệu nhân vật, người chơi hẳn sẽ phì cười khi nhìn thấy tên các lớp nhân vật trong game: Natural Girl (Cô Gái Thiên Nhiên), Meat Shield (Bị Thịt), Hot Chick (Cô Nàng Bốc Lửa), và Gun Freak (Gã Cuồng Súng).

Cốt truyện của Epic Battle Fantasy 4 lại đẩy “độ bựa” lên một tầng số cao hơn: sau khi kết thúc phần ba, các vị anh hùng đã cứu được thế giới. Vậy, họ sẽ làm gì sau khi cứu được thế giới? Hẳn đây là câu hỏi nhiều người chơi cũng rất thắc mắc với đại đa số các game đều có nội dung “cứu thế”.

Câu trả lời? Họ sẽ đi… cướp bóc khắp nơi! Bởi lẽ, suy cho cùng thì khi họ cứu lấy thế giới thì tức là những gì trên thế giới đều là sở hữu của họ, chẳng phải sao?

Vậy là chuỗi ngày “hoành hành” của Matt, Nathalie, Lance (ba nhân vật của phần 3) bắt đầu. Mọi chuyện sẽ không có gì to tát nếu họ không “cầm nhầm” viên ngọc kho báu của bộ tộc người rừng.

Đây là một kho báu vô cùng quý giá, tựa như vị thần hộ mệnh của cả bộ tộc vậy. Do đó không có gì phải ngạc nhiên khi phản ứng của các bô lão trong làng là… “Đệch, cuối cùng cũng có người “chôm” nó đi rồi. Từ đầu tui đã nói để chỗ đó là quá dễ lấy mà!”

Anna, một cô bé dễ thương, quả cảm, đã xung phong truy bắt bọn cướp và lấy lại thánh vật.

Và cũng không khó lắm để rượt theo một bọn cướp chậm chạp đang ôm nặng một bao đầy kho báu.

Vấn đề là khi đuổi kịp Matt, Nathalie và Lance thì Anna chợt nhận ra rằng, họ (tuy là cướp thật) không hề lấy viên ngọc báu của làng. Vậy thì thủ phạm là ai?

Với tính tò mò cộng rảnh hớn sẵn có, bộ ba anh hùng cứu thế không ngại gì mà giúp Anna một tay để tìm ra được thánh vật.

Vì vậy, hành trình “lên đường tìm ngọc” bắt đầu.


Hệ thống chiến đấu chi tiết
Trong số các tựa game J-RPG gần đây mà người viết có dịp chơi qua, có lẽ ngoài “Bravely Default” thì Epic Battle Fantasy 4 chính là trò chơi có hệ thống chiến đấu phong phú nhất.

Với 4 lớp nhân vật sử dụng các loại vũ khí khác nhau: Anna (cung), Matt (kiếm), Nathalie (gậy phép), Lance (gunblade – vâng, có ai chơi Final Fantasy VIII không nhỉ?), hẳn Epic Battle Fantasy 4 sẽ tạo được ấn tượng rất mạnh ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Những kỹ năng bị động lại nằm trong các vật trang bị mà người chơi sẽ có dịp tìm thấy trong các rương báu rải rác khắp nơi. Điều độc đáo là trong Epic Battle Fantasy 4 sẽ không có chuyện mua/bán đồ, mà bạn sẽ phải tự tìm lấy những món vũ khí/ giáp trụ và tự nâng cấp chúng.

Một số món đồ trong Epic Battle Fantasy 4 thật sự hữu dụng, vì tùy vào những con trùm mà người chơi sẽ phải phối đồ lại cho chuẩn chứ không phải cứ mặc một bộ với chỉ số cao nhất là được.

Mỗi nhân vật có đến hai bảng kỹ năng đầy những tuyệt chiêu độc đáo để phát triển, và để tăng điểm bạn sẽ cần đến điểm AP (sẽ được cho sau mỗi trận đấu). Phát triển kỹ năng nào, và phối hợp chúng ra sao, chính là chìa khóa để giúp các trận chiến dễ thở hơn rất nhiều.

Có những đòn sát thủ Limit Break (tác giả game chắc “lậm Final Fantasy” nặng lắm!) mà điều kiện sử dụng là bạn phải… “ăn đòn” nhiều vào mới hiển thị – và dĩ nhiên uy lực của chúng quá thật rất đáng gờm.

Hệ thống thuộc tính trong Epic Battle Fantasy 4 thật sự đồ sộ, với những 10 loại thuộc tính và 12 loại trạng thái bất lợi! Và cách mà Epic Battle Fantasy 4 tận dụng kho thuộc tính đa dạng này để tạo ra vô số chủng loại quái vật cũng là một điểm cộng lớn.

Xuyên suốt trong game, bạn sẽ có dịp thí nghiệm nhiều phương án tác chiến khi thử dùng các loại kỹ năng phối hợp cùng nhau, thí dụ dùng phép thuộc tính Nước để khiến đối phương bị ướt (trạng thái Wet) và đánh bồi bằng phép thuộc tính Điện hoặc Băng để tăng sát thương.


Cơ chế chơi game dễ chịu

Nếu nhược điểm chí mạng nhất của thể loại game J-RPG chính là các trận đánh ngẫu nhiên, dù muốn hay không, thì với Epic Battle Fantasy 4 vấn đề này sẽ hoàn toàn được loại bỏ.

Các nhóm quái vật sẽ được hiển thị trên bản đồ, và người chơi có thể chọn lựa đánh hay không – mặc dù có những trận buộc phải đánh khi bọn quái ngồi chặn ngay lối ra vào hoặc canh các rương báu (giống dòng Heroes of Might and Magic).

Cơ chế lưu game trong Epic Battle Fantasy 4 cũng rất thoải mái, khi người chơi có thể lưu ở bất cứ nơi nào, bất cứ khi nào.

Điều này không khỏi khiến cho độ khó trong game giảm đi ít nhiều, khi ta có thể lưu game dễ dàng trước những trận đánh quan trọng.

Nhưng chớ lo, vì Epic Battle Fantasy 4 cho phép tùy chỉnh độ khó của kẻ địch ngay trong game một cách thoải mái.

Epic Battle Fantasy 4 cũng loại bỏ luôn các NPC bán hàng mà hẳn là ai cũng luôn cảm thấy chán ngán mỗi khi phải gặp họ chỉ để… mua một bình máu!

Các NPC trên bản đồ giờ đây chủ yếu là cung cấp nhiệm vụ phụ hoặc gợi ý cho người chơi qua được những chỗ bí.


Hình nhộn – Âm tuyệt vời
Epic Battle Fantasy 4 hẳn sẽ là một “minh chứng sống” để phản bác lại cho luận điểm “game 2014 thì phải có đồ họa 3D khủng”. Rất tiếc, đồ họa của Epic Battle Fantasy 4 sẽ cho chúng ta thấy rằng dù chỉ là những hình ảnh 2D, nhưng nếu được đầu tư đúng mức bởi một họa sĩ có tài cộng với một cái “chất” rất riêng, thì vẫn “ăn đứt” những game 3D đẹp lung linh mà vô hồn vô cảm.

Sử dụng những màu sắc tươi tắn và phong cách vẽ hình kiểu hoạt họa, hình ảnh trong Epic Battle Fantasy 4 thật sự rất hút mắt người chơi, dù đôi khi những đường răng cưa vẫn còn khá rõ nét. Bù lại, dù chỉ với đồ họa 2D, số lượng phục trang, vũ khí khổng lồ và cách chúng được hiển thị khi nhân vật trang bị chúng – cùng với những nét biểu cảm vui nhộn trên mặt các nhân vật – thật sự đã tạo được ấn tượng rất mạnh nơi người chơi!

Không hiểu phải mất bao nhiêu tiền bạc để thuê cho được một nhạc sĩ tài ba, khi mà không ai có thể ngờ một tựa game với “tiền thân” là flashgame (game chạy trên trình duyệt) lại sở hữu âm nhạc tuyệt vời đến vậy.

Những bản nhạc nền trong Epic Battle Fantasy 4 đủ sức “đè bẹp” bất kỳ một tựa game nào dám xưng hiệu “bom tấn” về mảng âm thanh. Thật vậy, đôi khi người viết mở Epic Battle Fantasy 4 lên không phải để chơi, mà chỉ để “lướt qua” kho nhạc nền chỉ vẻn vẹn 22 bài nhưng đều là tuyệt phẩm phải lắng nghe trong thẫn thờ…

Nguồn vietgame

Cấu hình để chơi game Epic Battle Fantasy 4

    Minimum:
    • Processor: 2.0 GHz Dual Core (more cores and/or GHz recommended for higher settings)
    • Memory: 2 GB RAM
    • Storage: 400 MB available space

Mua bản quyền game Epic Battle Fantasy 4

Nếu thấy game Epic Battle Fantasy 4 hay thì nhớ mua bản quyền game ủng hộ nhà phát triển các bạn nhé. Bấm vào nút bên dưới để dẫn đến trang mua bản quyền.

Loạt game Epic Battle Fantasy

Kéo từ phải sang trái để xem

Diễn đàn Epic Battle Fantasy 4

Chưa có bài thảo luận nào liên kết với bài viết này.

Mục này chỉ dành để nhận xétđánh giá. Vui lòng bạn sử dụng mục Bình luận hoặc Diễn đàn để thảo luận, hỏi đáp hoặc báo lỗi

  • không ngờ được có ngày tìm lại được game này

Chatbox